THÔNG TIN TỐT NGHIỆP

Những con đường Trung cấp

Lễ tốt nghiệp của học sinh khóa 12 bậc TCCN các ngành Kế toán, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, Điều dưỡng đa khoa được tổ chức ngày 16/3/2014 tại Hội trường C001 - Cơ sở 2 của trường. Đây cũng là đợt tốt nghiệp gần như cuối cùng của bậc TCCN tại trường Đại học Văn Lang.


(TT. Thông tin – Văn Lang, 25/3/2014) – Lễ tốt nghiệp của học sinh khóa 12 bậc TCCN các ngành Kế toán, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, Điều dưỡng đa khoa được tổ chức ngày 16/3/2014 tại Hội trường C001 - Cơ sở 2 của trường. Đây cũng là đợt tốt nghiệp gần như cuối cùng của bậc TCCN tại trường Đại học Văn Lang.

Lễ tốt nghiệp của Bậc Trung cấp chuyên nghiệp được tổ chức chung trong không gian trang trọng và ấm áp tại Hội trường C001, sáng 16/3/2014, với sự tham dự của TS. Nguyễn Đắc Tâm - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, KS.LS Trần Phan Việt Dũng – Trưởng Ban Trung cấp chuyên nghiệp, ThS. Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo, Trưởng/ Phó các Khoa ngành của nhà trường và giảng viên trong Khoa/Ban, Phòng, Trung tâm, phụ huynh học sinh các bậc phụ huynh. Đây là đợt tốt nghiệp của 37 học sinh khóa 12. Tốt nghiệp muộn hơn bạn bè,  và đang giữa thời điểm bận rộn, nên chỉ có  26 học sinh đến dự lễ. 

Sau ngày tốt nghiệp, KS-LS. Trần Phan Việt Dũng chia sẻ: "Hơi tiếc một chút là một số em bận công việc không về dự. Các em có gọi điện xin vắng mặt, tôi cũng mừng vì các em đã có việc làm". Sau lễ, Ban TCCN có thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ, cho kết quả đáng mừng: trong số 37 em tốt nghiệp đợt này, Ban đã liên lạc được với 28 em, 15 em đã có việc làm, 3 em đang đi học liên thông lên đại học – cao đẳng. Biết một số em khác đang chờ nhận việc, nhà trường và Ban rất vui vì Lễ Tốt nghiệp và tấm bằng Trung cấp sẽ giúp các em củng cố thêm công việc của mình. 

DH van lang nhung con duong trung cap 2014Lễ trao bằng tốt nghiệp dành cho học sinh trung cấp chuyên nghiệp, tại hội trường C001, sáng 16/3/2014. TS. Nguyễn Đắc Tâm - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang, KS-LS. Trần Phan Việt Dũng cùng trao bằng tốt nghiệp cho các tân khoa

DH van lang nhung con duong trung cap 2014 1Lễ trao bằng tốt nghiệp cho học sinh bậc trung cấp được tổ chức chung với bậc đại học, sáng 16/3/2014. Trong hình: Các bạn học sinh, sinh viên chăm chú lắng nghe ThS. Võ Văn Tuấn đọc quyết định tốt nghiệp cho tân khoa bậc đại học và bậc trung học chuyên nghiệp tại hội trường C001 - Cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang.

Trong lễ, tôi đã trò chuyện với một số bạn, điều đáng quý nhất là sự chân thành khi các bạn chia sẻ câu chuyện của mình. Ở đó, có niềm tự hào về ngôi trường Văn Lang, lòng biết ơn thầy cô, niềm tự hào về công việc các bạn tìm được bằng chính nỗ lực của mình. Nhiều bạn chẳng giấu mình đang làm một số công việc "trái ngành", công việc tạm thời, nhưng tôi thấy họ thực sự làm hết khả năng của mình để hoàn thành công việc. Có lẽ sau một quá trình bươn chải, các bạn hiểu giá trị của một việc làm trong thời buổi này, nên các bạn rất cố gắng, nhất là trong giai đoạn thử việc. Tôi nhìn nhận đó là "tinh thần, thái độ" làm việc - những điều quý giá được rèn luyện nên trong khó khăn, trong thử thách, những điều sẽ tạo nên thành công cho bạn trong những công việc về sau này. 

Người đầu tiên tôi trò chuyện là bạn Nguyễn Thị Trâm Anh. Trâm Anh hiện đang làm việc tại một chi nhánh trong hệ thống Highland Coffee. Trâm Anh đã chia sẻ nhiều điều về công việc hiện tại, hướng đi tương lai cũng khá rõ ràng.

DH van lang nhung con duong trung cap 2014 2 Nguyễn Thị Trâm Anh xinh xắn trong bộ Lễ phục tốt nghiệp. Trâm Anh cũng là một trong ba thí sinh Văn Lang xuất sắc giành 3 Giải thưởng “Học sinh giỏi nghề” toàn Tp. HCM. Cô bé nhỏ nhắn này sở hữu khá nhiều giải thưởng môn bóng rổ: "Năm 2012, 2013, 2014 Vô địch giải bóng rổ truyền thống Sông Mao - Phan Thiết. 2010 em đạt HCB giải bóng rổ Coolair Khu vực phía Nam..Trâm Anh kể "Em làm việc ở đây được bốn tháng. Công việc của em vừa như một nhân viên sale, vừa như một nhân viên phục vụ, có khi như một kế toán. Em thầm cảm ơn những năm tháng trên ghế nhà trường đã trang bị cho mình kiến thức tổng hợp để em có thể làm được nhiều việc cùng lúc". "Chỗ em làm có nhiều anh chị là cựu sinh viên Văn Lang. Sếp của em là cựu sinh viên Văn Lang. Anh chị cũng giúp đỡ nhiều cho những người mới. Công việc hiện tại của em rất gần với ngành em được học. Những kiến thức từ giảng đường cung cấp cho em 60%, 40% còn lại em tự trau dồi thêm và qua các kỳ thực tập..." Trâm Anh tâm sự: "Tốt nghiệp muộn cũng nhiều khó khăn. Trước, vì em quá bị áp lực nên thành ra hỏng cả. Em thực tập tại khách sạn Majestic. Khi hết thời gian thực tập, họ đồng ý nhận em vào làm việc nhưng lúc đó cũng là thi tốt nghiệp, em thi không tốt, việc làm cũng vuột mất, cuối cùng xôi hỏng bỏng không. Cũng thất vọng, cũng nản nhiều. Em đã phải rất cố gắng, làm lại từ đầu. Rồi em lại làm hồ sơ xin việc, song song với việc ôn thi lại. Trễ một năm... Bây giờ, em có mơ ước lớn hơn rồi: em sẽ đi du học. Hiện nay em đang tích lũy kinh nghiệm và tài chính. Em muốn 2 năm nữa em sẽ sang Singapore học hỏi nâng cao kiến thức nghiệp vụ ngành học của mình. Em yêu ngành nghề mình đã chọn. Em biết ơn những người thầy, cô không chỉ quan tâm mà còn biết lắng nghe học sinh..."

Cũng theo học ngành Nhà hàng – Khách sạn, bạn Lê Thị Bích Liên hiện đang làm việc tại khách sạn Asian Ruby. Bích Liên chia sẻ “Làm bên này cũng được chị ạ. Khi chưa đi làm, bạn bè thường hù doạ: học và làm khác nhau lắm. Nhưng khi chính em đi làm, em thấy kiến thức được học rất sát với công việc. Ra trường rồi, em rất nhớ thầy cô, bạn bè. Hai năm ở trường em đã học hỏi được rất nhiều. Em muốn gửi lời cảm ơn thật nhiều tới các thầy, các cô, em hứa, em sẽ thật cố gắng để xứng đáng với sự dạy dỗ của thầy cô và ba mẹ". 

Một trong những người thầy gắn bó với các bạn học sinh ngành Nhà hàng - Khách sạn - thầy Nguyễn Hoài Nam - giảng viên ban TCCN, vừa mất. Với các bạn theo học ngành quản trị nhà hàng - khách sạn, tin thầy Nguyễn Hoài Nam mất là một nỗi buồn lớn. Trên facebook của các bạn là hình ảnh người thầy có vóc dáng nhỏ bé, nhưng luôn tận tâm và hết lòng vì học trò. Kèm theo là những dòng thương nhớ “Bấy lâu nay con không thấy thầy trên facebook, điện thoại hay nhắn tin con nữa. Con nghĩ thầy lại đi làm xa. Con vô tâm quá, sao không là người chủ động gọi cho thầy..." "Xa trường rồi, chúng em rất nhớ thầy cô, những người luôn biết lắng nghe và chia sẻ với chúng em những điều nhỏ nhất..." "...Thầy Nam Nguyễn Hoài ơi...Ai sẽ tiếp tục dạy con làm FB  đây? Từ nay, chắc có lẽ con sẽ không còn thấy những dòng status của Thầy. Chúng con cùng nhau cầu nguyện cho thầy được an nghỉ. Mãi nhớ thầy..."


DH van lang nhung con duong trung cap 2014 3Thanh Tiến (đứng thứ nhất bên trái) và các bạn trong ngày lễ tốt nghiệp.Khác với các bạn của mình, Bùi Thanh Tiến học ngành kế toán, Tiến chọn về quê ở Kiên Giang lập nghiệp. Tiến kể “Em tốt nghiệp muộn mất năm, kể ra cũng hơi buồn. Đợt này bọn em có 37 bạn tốt nghiệp. Được tổ chức trao bằng cùng với đại học trong cùng một ngày, cùng hội trường thấy thì long trọng hơn nhưng vẫn có cảm giác tủi tủi một chút ạ. Em biết sức mình, nên em đã về quê, em cũng mới tìm được việc, mức lương khởi điểm là 2,5 triệu. Cũng chưa biết sắp tới như thế nào, nhưng em sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ một thời gian rồi sẽ tính tiếp, có thể sẽ học lên nữa ạ”. "...Cũng hơi buồn vì trường mình không còn duy trì hệ trung cấp nữa. Em định giới thiệu mấy người bạn qua trường mình học vì em thấy chất lượng giáo dục trường mình tốt, môi trường rèn luyện cũng tốt. Không phải là em ra trường rồi trả lời cho hoa mĩ đâu bởi vì em thật sự cảm nhận được điều này. Bạn bè em học ở các trường khác, gặp nhau thường hỏi han xem trường lớp, trao đổi tài liệu học tập. Nhiều lần, bạn em đã đến trường chơi, xem các hội thi của trường. Bạn em rất thích. Bọn nó bảo, trường mày tốt đấy. Lúc đó, em nghe thấy cũng sướng và thấy tự hào về trường lắm. Thật đấy chị.”

Bạn Nguyễn Thị Diễm Chi lại có sự lựa chọn khác. Thay vì đi xin việc ngay, Chi lựa chọn đi học việc không nhận lương tại một công ty về nội thất với công việc chủ yếu là thu hồi công nợ, sổ sách. Diễm Chi chia sẻ, em muốn mình có thêm kinh nghiệm, vận dụng những kiến thức đã học trong nhà trường đã được trang bị để làm dày thêm kinh nghiệm cho mình. Em làm quen với công việc này được một tuần rồi chị ạ. Khi bắt tay vào làm việc thực tế, em không thấy mình lạ lẫm như nhiều bạn khác vì trong quá trình học, em được học chương trình mô phỏng kế toán doanh nghiệp của trường nên cũng đỡ ngỡ ngàng. Việc trước mắt em nghĩ tới bây giờ là tập trung làm cho thật tốt, tích lũy thêm kinh nghiệm, dù chưa có lương. Sau thời gian học việc, nếu công ty nhận em vào làm thì đó là điều may mắn, còn nếu không, với kinh nghiệm đã tích lũy được em sẽ đi xin việc ở các doanh nghiệp khác".

Ban Trung cấp chuyên nghiệp trường ĐH Văn Lang được thành lập từ năm 2000. Tháng 9/2000 bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên. Sau 12 khóa tuyển sinh, ban TCCN trường Đại học Văn Lang đã đào tạo 7376 học sinh các ngành: Kế toán, Tin học, Nhà hàng khách sạn, Quản trị công trình đô thị, Quản trị bệnh viện, Điều dưỡng đa khoa... Tháng 10/2013, Bộ cho phép trường đại học Văn Lang đào tạo bậc cao đẳng nghề. Dự kiến sẽ đào tạo các ngành: thiết kế thời trang, quản trị nhà hàng, quản trị khách sạn, và 3 chuyên ngành về tin học. Hiện tại Nhà trường đang lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ trước khi chính thức tuyển sinh. Nguồn: Phòng Đào tạo

Bạn Trần Thị Minh Tuyết hiện đang làm quản lý bếp tại nhà hàng Foodaholic tại Quận 1. Tuyết bảo: em học Kế toán, nhìn bề ngoài tưởng công việc hiện tại không liên quan nhiều đến ngành học. Nhưng thực ra nó hỗ trợ em nhiều". Tuyết cười nói: "chức vụ" này của em có được là cả quá trình đấy chị ạ. Trước đây, trong lúc học, em đi làm thêm tại nhà hàng này, trải qua nhiều việc khác nhau. Em nghĩ, trong thời gian tới em cũng cần học thêm, nâng cao thêm thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc hiện tại, cũng để khỏi tự ti. Bây giờ em chỉ biết cố gắng làm tốt công việc, đồng thời sẽ tranh thủ để học tập, nâng cao nghiệp vụ và kiến thức".

Có lẽ, trái ngành nhất là trường hợp bạn Nguyễn Xuân Lộc. Xuân Lộc học ngành Điều dưỡng, tốt nghiệp muộn  vì nợ môn y học cổ truyền. Trong thời gian chờ tốt nghiệp, Lộc về quê, may mắn có được một công việc tại Uỷ ban xã, và trở thành một công an viên của xã sau một đợt tập huấn. Tuy đã có việc, nhưng Lộc vẫn cố gắng hoàn thành việc học của mình. Lộc bảo công việc hiện tại hoàn toàn xa lạ với em, nhờ được đi tập huấn một thời gian, lâu rồi cũng quen việc cũng làm được. Lộc chia sẻ, bây giờ em đã có bằng, nhưng xin được việc ở địa phương em cũng không phải dễ. Có lẽ, em sẽ đi học việc lại, mà biết đâu những gì đã học cũng sẽ giúp em về lâu về dài trong công việc hiện tại. Em sẽ không để quên nghề, một năm qua không tiếp xúc, bây giờ nếu làm lại chắc cũng hơi nhát tay vì nghề của em khác với công việc khác đòi hỏi phải chính xác cao và trau dồi thường xuyên... 

Miên man qua rất nhiều câu chuyện để tin vào niềm vui chân thành của KS-LS. Trần Phan Việt Dũng: Tôi yêu quý và tự hào về học sinh của mình. Thực tế nhiều năm qua, mỗi lần có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp, chúng tôi luôn nhận được những phản hồi tích cực và những nhận xét tốt từ phía nhà tuyển dụng. Tôi thấy thật sung sướng khi học sinh của mình ra trường có việc làm, có một nghề nghiệp, vui nhất khi nhận được những dòng chia sẻ của các em qua các lá thư báo đã tìm được việc làm, nuôi được bản thân, hỗ trợ gia đình. Nhiều em trở về trường, thăm thầy cô, tâm sự về cuộc sống khi đã ở những vị thế nhất định trong xã hội. Có nhiều cách để vào đời, để khẳng định mình, tôi mong, trên đường đời, các em hãy cố gắng hơn nữa để trưởng thành và để phát triển bản thân...

Nguyễn Liên

 


Tin liên quan

Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Cơ sở 3 (khu trường mới): P.5, Q. Gò Vấp, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63A-B, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

 

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường Đại học Văn Lang.
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng 

Kênh youtube trường ĐH Văn Lang Kênh Facebook trường ĐH Văn Lang Trang chủ trường ĐH Văn Lang