THÔNG TIN TỐT NGHIỆP

Lễ Tốt nghiệp Đại học, Cao học 6.2015: Trên các phương tiện truyền thông

 (TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 09/7/2015) – Trong tinh thần 20 năm thành lập và phát triển, Trường ĐH Văn Lang tổ chức Lễ Tốt nghiệp đại học, cao học tháng 6/2015 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. 2 phóng sự truyền hình, 16 tin/ bài trên báo giấy/ báo điện tử và gần 70 lượt đăng lại trên các trang mạng đã góp phần đưa hình ảnh Trường Văn Lang đến nhiều tầng lớp xã hội.

 DH van lang tren cac phuong tien truyen thong 01Lễ Tốt nghiệp tháng 6/2015 diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6/2015, tại Cơ sở 2 của Trường: 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM. Ảnh chụp ngày 27/6/2015

Trong buổi sáng đầu tiên của Lễ, 7 cơ quan truyền thông đã đến tham dự. Khi Lễ Tốt nghiệp vẫn đang được tiến hành, trang điện tử báo Giáo dục & Thời đại đã cập nhật đưa tin trên trang điện tử ("ĐH Văn Lang: 2.300 sinh viên tốt nghiệp" - Giáo dục & Thời đại ngày 28/6/2015). Sau Lễ, nhiều phóng sự truyền hình, tin bài trên báo giấy và báo điện tử lần lượt “lên sóng”, cho thấy sự quan tâm của truyền thông với sự kiện này.

DH van lang tren cac phuong tien truyen thong 02Nhiều cơ quan truyền thông dành sự quan tâm đến thành tựu giáo dục trong 20 năm của Trường. Thông tấn xã Việt Nam nhấn mạnh Văn Lang đang "khẳng định uy tín thông qua năng lực, phẩm chất của các thế hệ sinh viên" ("ĐH Văn Lang tổ chức Lễ tốt nghiệp" - Tin tức Thông tấn xã Việt Nam số 155, trang 12...). Với gần 2.400 tân khoa vừa nhận bằng, Trường ĐH Văn Lang nâng tổng số nhân lực có chất lượng cung cấp cho thị trường lao động lên 33.000 cử nhân, kiến trúc sư, kỹ sư. Đằng sau Lễ Tốt nghiệp tổ chức bài bản, công phu là hình ảnh Trường ĐH Văn Lang phát triển vững vàng, tiêu biểu cho mô hình xã hội hóa giáo dục. Trong phóng sự của Đài Truyền hình Tp. HCM (chuyên mục "Trật tự Văn minh Đô thị", 21h40 ngày 30/6/2015, HTV9), Nhà trường được đánh giá là một trong những đơn vị giáo dục “đi đầu về quy mô với những thành tựu đào tạo được xã hội ghi nhận”, sinh viên có “kiến thức, kỹ năng thực hành chuyên môn đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng và có bản lĩnh hội nhập”; góp phần khẳng định vị thế trung tâm đào tạo lớn của Tp. HCM đối với cả nước.

  

 Trong sự quy mô, chỉn chu và trang trọng của các nghi thức, Lễ Tốt nghiệp tháng 6/2015 gây ấn tượng tích cực với truyền thông bằng tinh thần trân trọng nỗ lực từng cá nhân. Quyết định trao bằng cho một sinh viên đột ngột qua đời sau khi hoàn thành đồ án tốt nghiệp, theo đúng quy trình như cho tất cả những tân khoa khác của đại gia đình Văn Lang, đã khơi gợi nhiều xúc cảm đẹp, lan tỏa từ các phương tiện truyền thông đến đông đảo người đọc. Trong bài viết thứ hai (ngày 30/6/2015) về sự kiện, trang điện tử báo Thanh niên đã nói về tình yêu thương nồng ấm, đong đầy của buổi Lễ khi các tân khoa trở về bên gia đình. Tuổi trẻ số 172/2015 (ngày 30/6/2015, trang 11) thuật lại giây phút nhận bằng lắng đọng, kèm một đoạn trong diễn văn chúc mừng của Hiệu trưởng, nhắc nhở về sự gắn kết giữa niềm vui của người học và hạnh phúc của gia đình, bạn bè. Các báo gọi đây là “Lễ tốt nghiệp xúc động”, "đặc biệt", một sự kiện tiếp thêm niềm tin vào tính nhân văn của giáo dục. Báo Phụ nữ kết nối câu chuyện riêng ở Lễ Tốt nghiệp Văn Lang với kỳ thi THPT quốc gia của hàng triệu thí sinh trên cả nước để thấy cả xã hội đang trông đợi nhiều ở giáo dục, sẽ dõi theo từng chuyển động dù lớn dù nhỏ trong hệ thống ấy ("Giấc mơ đại học" - Phụ nữ số 71, ngày 03/7/2015, trang 2). Quyết định của nhà trường nhận được sự đồng cảm to lớn, mạnh mẽ từ cộng đồng. Từ việc vinh danh mỗi một con người mà thắp lên những xúc cảm sâu sắc trong lòng hàng ngàn con người khác, trong Hội trường dự Lễ và cả trong lòng xã hội.

 DH van lang tren cac phuong tien truyen thong 03Lễ Tốt nghiệp tháng 6/2015 gây xúc động với người tham dự, ngay trong Hội trường hôm ấy và tạo ra dư âm đẹp trong dư luận xã hội khi Lễ đã kết thúc. Ảnh: Cha Kiến trúc sư Nguyễn Đức Huy nhận bằng thay con trong Lễ Tốt nghiệp, ngày 28/6/2015.Đối với trường Văn Lang, đây là điều bất ngờ. Nhà trường không mời báo chí đến dự Lễ vào buổi chiều 28/6, nhưng khi người cha thay mặt con lên nhận bằng Kiến trúc sư, hàng loạt tấm ảnh chụp khoảnh khắc đáng trân trọng ấy đã được cập nhật trên mạng xã hội. Gần như đồng loạt và liên tục trong nhiều ngày sau Lễ - từ 29/6 đến 01/7 - các trang điện tử thực hiện nhiều bài viết dày dặn, đưa thêm hình ảnh, thông tin, khai thác nhiều khía cạnh của sự kiện. Từ những trang điện tử chuyên viết cho giới trẻ như Yeah1, kênh 14... đến các trang có đối tượng người đọc rộng hơn như Người đô thị, Đất Việt, Một thế giới... đều có bài viết riêng. Nhiều trang còn ra hẳn loạt bài để khắc họa câu chuyện thật sâu sắc (loạt bài của Tuấn Phong trên Zing News...). Đây đều là những trang điện tử có lượng truy cập lớn. Từ 16 bài báo gốc, tính đến ngày 03/7 đã có tới 68 trang điện tử đưa tin lại. Trong bối cảnh mà sự lan truyền thông tin tính theo từng giây, những điều đẹp đẽ trở nên thật đáng quý và nhanh chóng gây ấn tượng sâu sắc, dù khởi đầu là sự giản dị, bình thường.


Hình ảnh Lễ Tốt nghiệp tháng 6/2015 trên các phương tiện truyền thông khác biệt với các Lễ Tốt nghiệp trước ở chỗ thông tin được đưa và nhận ở cả hai chiều. Trên các trang điện tử có tích hợp chức năng phản hồi, đông đảo người đọc để lại bình luận, chia sẻ lại tin tức trên trang cá nhân, hoặc đơn giản hơn là bấm "like" để thể hiện sự đồng cảm. Báo VnExpress làm riêng một phóng sự truyền hình dài hơn 3 phút, đăng ngày 02/7/2015 - khi đã qua Lễ 3 ngày, nhưng gần như ngay lập tức, số lượt like lên đến 16.000. Nhà báo Nguyễn Văn Tiến Hùng viết bài về Lễ Tốt nghiệp của Văn Lang trên trang cá nhân, gọi Văn Lang là nơi "Sản sinh những giấc mơ" (bài đăng ngày 29/6/2015). Hàng loạt tài khoản mạng xã hội có lượng người theo dõi lớn đưa thông tin, trung bình mỗi bài đăng có 5.000 - 8.000 lượt thích, hàng trăm lượt chia sẻ. Tất cả các phản hồi trực tuyến dưới mỗi bài viết đều bày tỏ lòng thương mến với người bạn tân kiến trúc sư, và sự trân trọng, yêu mến với Lễ tốt nghiệp đặc biệt này. Cộng đồng mạng dậy sóng vì một điều bình thường đẹp đẽ.

DH van lang tren cac phuong tien truyen thong 04Lễ Tốt nghiệp có thật nhiều khoảnh khắc mà từng giây phút đều được chăm chút tỉ mỉ. Một bài báo có thể chú ý đến góc này hay góc khác, mỗi góc đều chỉn chu, tròn vẹn trong tinh thần chủ đạo của buổi Lễ. Nét rạng rỡ của Lễ Tốt nghiệp vào năm Trường 20 tuổi khởi từ mỗi sinh viên, từng người đều đã hết sức phấn đấu để đi đến niềm vui này.

Hình ảnh Lễ Tốt nghiệp trên các phương tiện truyền thông một lần nữa cho thấy triết lý: phát triển của Nhà trường gắn liền với sự phát triển của mỗi cá nhân người học. Mọi nỗ lực đều được quý trọng, gìn giữ. Truyền thông đã góp phần chuyển tải tinh thần Văn Lang đến xã hội, trong đó có các bậc phụ huynh, các bạn học sinh chưa có dịp đến thăm Trường: trong sự vững bền, lớn mạnh qua 20 năm có từng gương mặt sinh viên – tài sản quý giá nhất; Văn Lang luôn chào đón, hiện thực hóa khát khao học tập của các bạn bằng những điều kiện tốt nhất mà Nhà trường có thể mang lại.

MỘT SỐ TIN BÀI VỀ LỄ TỐT NGHIỆP 
Giáo dục & Thời đại, ngày 28/6/2015
Người đô thị, ngày 29/6/2015
Tuổi trẻ, số 172/2015, ngày 30/6/2015, trang 11
Thanh niên, ngày 30/6/2015
Loạt bài trên Zing News
VnExpress, kênh video, ngày 02/7/2015
Phụ nữ, số 71, ngày 03/7/2015, trang 2

Bảo Linh
Ảnh: CTV


Tin liên quan

Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Cơ sở 3 (khu trường mới): P.5, Q. Gò Vấp, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63A-B, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

 

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường Đại học Văn Lang.
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng 

Kênh youtube trường ĐH Văn Lang Kênh Facebook trường ĐH Văn Lang Trang chủ trường ĐH Văn Lang